Home / TƯ VẤN DU HỌC / Dự bị đại học – “bắc cầu” đến các trường Đại học Anh Quốc

Dự bị đại học – “bắc cầu” đến các trường Đại học Anh Quốc

Nhiều học sinh quyết định chọn chương trình dự bị đại học để có một quá trình chuẩn bị đầy đủ về mặt kiến thức, tâm lý, kỹ năng… trước khi vào đại học tại Anh. Cùng chia sẻ những trải nghiệm mà các bạn có được nhé!

Bạn biết gì về “chiếc cầu” dẫn đến các trường đại học ở Anh?

Du học đại học tại Anh Quốc là ước mơ của khá nhiều học sinh Việt. Để vào được đại học tại Anh thì học sinh sẽ cần trải qua các chương trình học như A-level hoặc IB (International Baccalaureate), hoặc thêm một sự lựa chọn khá phù hợp là chương trình dự bị đại học (Foundation program).

Khóa dự bị đại học là chương trình “bắc cầu” dành cho sinh viên quốc tế từ 17 tuổi trở lên, hoàn tất lớp 11 trở lên có nguyện vọng vào học tại các trường đại học tại Anh Quốc. Thông thường chương trình này gồm 2-3 học kỳ, kéo dài từ 6-9 tháng. Yêu cầu trình độ tiếng Anh của sinh viên tương đương IELTS 5.0-5.5tùy theo từng trường. Các khóa học dự bị đại học thường được thiết kế theo chuyên ngành cụ thể và được công nhận bởi các trường đại học nên thông thường sinh viên đạt kết quả học tập sẽ được bảo đảm chuyển tiếp vào năm 1 tại trường đại học đó.

Bạn Nguyễn Lương Bình – sinh viên đại học Sheffield kể: “Môn học tại chương trình dự bị đại học của đại học Sheffield thực sự thiết thực cho chương trình năm nhất ở bậc đại học của mình. Mình chọn học đại học ngành quy hoạch đô thị. Nên ở chương trình dự bị đại học, mình chọn những môn như Tiếng Anh và kỹ năng học (Study Skills), Toán, Kinh tế, Nhập môn Luật đại cương với những khái niệm căn bản. Nhờ đó, khi vào chương trình năm nhất đại học, mình tiếp thu bài giảng khá nhẹ nhàng. Một phần khá quan trọng trong chương trình học là những kỹ năng mềm giúp em học tập hiệu quả hơn như kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm với các sinh viên quốc tế khác, kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng ghi chép và kỹ năng đọc sách hiệu quả. Thực tế, có một số sự khác biệt giữa hệ thống giáo dục giữa Việt Nam và Anh Quốc. Khi sang đây mình mới biết nhiều khi vùi đầu vào học không phải là một điều tốt mà quan trọng là mình phải biết cách học như thế nào cho hiệu quả!”

Bên cạnh đóm bạn Lê Đức Anh từng theo học dự bị đại học khối ngành Luật và xã hội tại Đại học Sheffield chia sẻ: “Thuận lợi lớn nhất là mình được học ngay tại chính khuôn viên trường đại học nên tất cả những phương tiện, trang thiết bị học tập cần thiết cho chương trình học mình đều được sử dụng và trải nghiệm cuộc sống như sinh viên chính thức của trường. Nên khi chuyển tiếp vào đại học, mình không còn quá nhiều bỡ ngỡ. Mọi thứ đều đã quen thuộc nhờ đó mình học tiến bộ rất nhanh. Mình có thể liên hệ với thầy cô và bộ phận giáo vụ dễ dàng để trao đổi về tình hình học tập. Được học tập và tham gia hoạt động ngoại khóa với sinh viên từ nhiều nước tại trường giúp mình cải thiện sự tự tin của mình khá nhanh”

Thời điểm nào học dự bị đại học là “nhất”?

Thông thường một số trường đại học chấp nhận học sinh hoàn tất lớp 11 ở Việt Nam với học lực giỏi trở lên. Một số trường khác yêu cầu học sinh hoàn tất lớp 12 với học lực khá trở lên. Tuy nhiên, tùy theo trình độ tiếng Anh và khả năng học lực của học sinh mà nhà trường sẽ xem xét. Một số bạn nếu tiếng Anh chưa tốt và học lực trung bình thì trường có thể yêu cầu học thêm 1 học kỳ – 3 tháng. Chương trình chuẩn là 3 học kỳ, kéo dài trong 9 tháng. Thực tế hoàn tất lớp 11 là thời điểm tốt nhất để bắt đầu chương trình dự bị đại học tại Anh vì rút ngắn được thời gian và giảm áp lực các kỳ thi tại Việt Nam.

Bạn Nguyễn Thị Thu Hương đang theo học chương trình dự bị đại học tại trường Nottingham Trent University – thuộc tổ chức Kaplan Anh Quốc chia sẻ: Sau khi hoàn tất lớp 11 tại trường THPT Nguyễn Khuyến, Hương quyết định chọn học chương trình 1 năm dự bị đại học thay vì chương trình A-level như lời chị bạn đã khuyên. Bây giờ, bạn cảm thấy cũng khá tự tin với chương trình. Chương trình dự bị đại học đã giúp bạn tiết kiệm hơn về mặt thời gian và chi phí so với chương trình A-level.

“Gỡ rối” trong việc chọn trường

Khi có ý định học dự bị đại học, nhiều bạn sinh viên thắc mắc nên lựa chọn học dự bị đại học tại chính trường đại học mà mình mong muốn vào học hay học dự bị đại học tại một trường chuyên dành cho sinh viên quốc tế?

Thực tế sẽ rất khó trả lời ở câu hỏi này. Theo lời khuyên của các chuyên viên tư vấn du học của Apollo: “Nếu các bạn sinh viên đã xác định được chính xác ngành học và trường đại học có thế mạnh về ngành học mong muốn của mình, đồng thời năng lực học tập của bạn cũng đáp ứng được yêu cầu đầu vào của trường đại học thì hãy mạnh dạn đăng ký. Trường hợp nếu các bạn sinh viên còn mơ hồ về việc chọn ngành học cụ thể và chưa có quyết định rõ ràng về định hướng ngành nghề và trường học từ đầu, các bạn có thể chọn học dự bị đại học tại một số trường chuyên dành cho sinh viên quốc tế. Sau khi hoàn tất khóa học thì nhà trường sẽ tư vấn cho các bạn những trường đại học phù hợp trong nhóm các trường đối tác để bạn có thể chuyển tiếp vào. Nhưng hiện nay, có một số chương trình dự bị đại học tại trường đại học, trong trường hợp bạn không đủ điểm vào hoặc thay đổi quyết định thì trường vẫn có thể tư vấn cho bạn một số lựa chọn để đăng ký vào trường đại học khác. Nên các bạn có thể yên tâm vào việc học chuyên cần thì chắc chắn sẽ có hướng chuyển tiếp vào đại học năm thứ nhất”.

Theo ý kiến của ông Daniel – Trưởng đại diện tuyển sinh của tổ chức giáo dục Kaplan tại khu vực Đông Nam Á: Chương trình dự bị đại học có những mặt thuận lợi như: Sĩ số lớp nhỏ và từng cá nhân được quan tâm, các sinh viên sẽ được trau dồi vốn tiếng Anh vững chắc và những kỹ năng học tập cần thiết; Tỷ lệ trượt thường thấp hơn chương trình A-level, một số học sinh có thể không thành công khi tham gia học A-level năm 1 vẫn có thể chuyển tiếp sang chương trình dự bị đại học… Ngoài ra, trường của Kaplan nằm trong khuôn viên của các trường đại học, sinh viên được sử dụng cơ sở vật chất của các trường như thư viện, phòng thực hành, khu tập.

Tuy nhiên, chương trình dự bị đại học thì có một hạn chế nhỏ, là với những bạn có nguyện vọng vào những trường đại học TOP như Cambridge, Oxford, LSE thì các bạn không dùng kết quả học từ chương trình này để chuyển tiếp được nhé!

Tuy nhiên các bạn sẽ có rất nhiều sự chọn lựa trong nhóm các chương trình dự bị đại học của chúng tôi tại các trường đại học như The University of Liverpool, The University of Sheffield, The University of Glasgow, Cranfield University, City University London, Bournemouth University, The University of Brighton, Nottingham Trent University. Nhiều trường trong số đó thuộc nhóm 20 trường hàng đầu tại Anh Quốc. Thông thường sinh viên Việt Nam hay chọn học các ngành về Tài chính, Quản lý khách sạn, Quản trị kinh doanh, Truyền thông, Thiết kế, Luật, Marketing, Công nghệ thông tin, Quan hệ quốc tế, Dược…

Check Also

Thumbnails

DU HỌC VỚI CHI PHÍ HỢP LÝ, CƠ HỘI LÀM THÊM TẠI CANADA, GEORGIAN COLLEGE

Trường Georgian College được thành lập từ năm 1967 – là một trong những trường …

One comment

  1. Pingback: SpyToStyle