Home / CHIA SẺ GIÁO DỤC / Cách luyện nghe Tiếng Anh hiệu quả

Cách luyện nghe Tiếng Anh hiệu quả

“Một trong những trở ngại lớn nhất của chúng ta khi học một ngoại ngữ ấy là chúng ta quá… thông minh và có quá nhiều kinh nghiệm.”

– Quá thông minh: vì mình không thể nào chấp nhận nghe một câu mà mình không hiểu: cần phải hiểu một câu nói gì trước khi nghe tiếp câu thứ hai, nếu không thì mình không buồn nghe tiếp.

– Quá kinh nghiệm: Cuộc đời đã dạy ta không nghe những gì người khác nói mà chỉ hiểu những gì mà nội dung chuyển tải. Nếu không hiểu nội dung, chúng ta không thể lặp lại lời người kia.

Thế nhưng, đấy là lối học sinh ngữ ngược chiều.

Tôi biết được 6 ngôn ngữ, trong đó có ba ngôn ngữ thành thạo nghe nói đọc viết: Việt – Anh – Pháp, và tôi thấy rằng trong các ngôn ngữ tôi biết thì, một cách khách quan, nghe và nói tiếng Việt là khó nhất (vì ở phương tây, không có ngôn ngữ nào mà mình đổi cao độ của một từ thì ý nghĩa từ ấy lại thay đổi: ma – má – mà – mạ – mã – mả).

Thử nhìn lại xem ?

Trước tiên là viết một số chữ và thêm nghĩa tiếng Việt nếu cần. Kể từ đó, học càng nhiều từ vựng càng tốt, kế đến là học văn phạm, rồi lấy từ vựng ráp vào cho đúng với văn phạm mà VIẾT thành câu! Rồi loay hoay sửa cho đúng luật! Sau đó thì tập đọc các chữ ấy trúng được chừng nào hay chừng ấy, và nhiều khi lại đọc một âm tiếng Anh bằng một âm tiếng Việt! (ví dụ: fire, fight, five, file… đều được đọc là “phai” ).

Sau đó mới tới giai đoạn NÓI, mà ‘nói’ đây có nghĩa là Đọc Lớn Tiếng những câu mình viết trong đầu mình, mà không thắc mắc người đối thoại có hiểu “message” của mình hay không vì mình chỉ lo là nói có sai văn phạm hay không. Lúc bấy giờ mới khám phá rằng những câu mình viết thì ai cũng hiểu, nhưng khi mình nói thì chỉ có mình và …Thượng Đế hiểu thôi, còn người bản xứ (tiếng Anh) thì “huh – huh” dài cổ như cổ cò !

Vấn đề là ở đó chúng ta đã học tiếng anh giao tiếp ngược với tiến trình tự nhiên, vì quá thông minh và có quá nhiều kinh nghiệm. Tiến trình ấy là Viết – Đọc – Nói – Nghe!

Vì thế, muốn nghe và nói tiếng Anh, chuyện đầu tiên là phải quên đi kinh nghiệm và trí thông minh, để trở lại trạng thái ‘sơ sinh và con nít’, và đừng sử dụng quá nhiều chất xám để phân tích, lý luận, dịch thuật!

Phương pháp học nghe tiếng anh hiệu quả. Nên bạn cần đảo ngược tiến trình học một ngôn ngữ mới theo hướng mới và phương pháp học tiếng anh hiệu quả nhất đó là: Nghe – Nói – Đọc – Viết

Và đây là bí quyết để Nghe:

A.    Nghe thụ động:

1. “Tắm” ngôn ngữNghe không cần hiểu. Hãy nghe! Đừng hiểu. Bạn chép vào CD một số bài tiếng Anh. Mỗi bài có thể dài từ 1 đến 5 phút. Khi nào bạn ở nhà một mình, thì mở các bài đó ra vừa đủ nghe và cứ lặp đi lặp lại mãi ra rả như âm thanh nền suốt ngày. Bạn không cần để ý đến nó. Bạn cứ làm việc của mình, đánh răng, rửa mặt, học bài làm bài, vào internet… với tiếng lải nhải của bài tiếng Anh (thậm chí, trong lúc bạn ngủ cũng có thể để cho nó nói).
Đừng nản lòng vì lâu ngày mình vẫn không phân biệt âm: hãy nhớ rằng bạn đã tắm ngôn ngữ tiếng Việt ít ra là 9 tháng liên tục ngày đêm trước khi mở miệng nói được tiếng nói đầu tiên và hiểu được một hai tiếng ngắn của cha mẹ và sau đó lại tiếp tục “tắm ngôn ngữ” Việt cho đến 4, 5 năm nữa!

2. Nghe với hình ảnh động.

Nếu có giờ thì xem một số tin tức bằng tiếng Anh (một điều khuyên tránh, đừng xem chương trình tiếng Anh của các đài Việt Nam, ít ra là giai đoạn đầu, vì xướng ngôn viên Việt Nam, phần lớn, nói rất gần với âm Việt Nam (kể cả pronounciation), nên mình dễ quen nghe, và từ đó lỗ tai mình lại hỏng, về sau lại khó nghe người bản xứ nói tiếng Anh – thế là phải học lại lần thứ hai!). Các hình ảnh đính kèm làm cho ta “hiểu” được ít nhiều nội dung bản tin, mà không cần phải “dịch” từng câu của những gì xướng ngôn viên nói. Bạn sẽ yên tâm hơn, sau khi nghe 15 phút tin tức, tự tóm lược lại, thì mình thấy rằng mình đã nắm bắt được phần chính yếu của nội dung bản tin. Và đây là cách thư hai để tắm ngôn ngữ.

B. Nghe chủ động.

1. Bản tin special english:

Thu một bản tin, và nghe lại rồi chép ra nhiều chừng nào hay chừng nấy… nhớ là đừng tra cứu tự điển hay tìm hiểu nghĩa vội. Đoán nghĩa trong nội dung câu, và nhớ lại âm thanh của từ, hay cụm từ đó, sau này tự nó sẽ rõ nghĩa, nếu trở đi trở lại hoài.

2. Chăm chú nghe lại một số bài mình từng nghe trong giai đoạn “tắm ngôn ngữ”
Lấy lại script của những bài mình từng nghe, đọc lại và nhớ lại trong tưởng tượng lời đọc mà mình từng nghe nhiều lần.

3. Nghe nhiều lần, trước khi đọc script.

Sau đó, đọc lại script, chủ yếu kiểm tra những từ mình đã nghe hoặc đoán, hoặc những từ mà mình có thể phát âm lại nhưng không hiểu viết và nghĩa thế nào. Qua việc này, nhiều khi ta phát hiện rằng một từ mình rất quen thuộc mà từ xưa đến nay mình cứ in trí là phải nói một cách nào đó, thì thực ra cần phải nói khác hẳn và phát âm như thế thì mới mong nghe đúng và nói cho người khác hiểu. Sau đó, xếp bản script và nghe lại một hai lần nữa. (Ví dụ: Hai chữ tombbury, khi xưa tôi cứ đinh ninh là sẽ phát âm là “tôm-b(ơ), bơri” – sau này nghe chữ “tum, beri” tôi chẳng hiểu gì cả – dù cho tôi nghe rõ ràng là tum, beri cho đến khi xem script thì mới vỡ lẽ!)

4. Học hát tiếng Anh, và hát theo trong khi nghe.

Chọn một số bài hát mà mình thích, tìm lyrics của nó rồi vừa nghe vừa nhìn lyrics. Sau đó học thuộc lòng và hát song song với ca sĩ, và gắng phát âm cũng như giữ tốc độ và trường độ cho đúng. Khi nào buồn buồn cũng có thể tự hát cho mình nghe (nếu không có giọng tốt và hát sai giọng một tí cũng không sao, vì chủ yếu là tập phát âm, tốc độ, trường độ và âm điệu tiếng Anh).

Có bạn bảo rằng hiện nay mình chưa hiểu, nên cố gắng nghe nhiều cũng vô ích, để mình học thêm, khi nào có nhiều từ vựng để hiểu rồi thì lúc đó sẽ tập nghe sau. Nghĩ như thế là HOÀN TOÀN SAI. Chính vì bạn chưa hiểu nên mới cần nghe nhiều hơn những người đã hiểu.Muốn biết nghe và hiểu tiếng Anh thì phải nghe tiếng Anh, nghe khi chưa hiểu gì cả. Và chính vì chưa hiểu gì nên cần phải nghe nhiều.

C. NGHE BẰNG TAI

Khi tôi bảo rằng chúng ta gặp trở ngại khi học ngoại ngữ vì thông minh và có nhiều kinh nghiệm, có người cho rằng đó là nói theo nghĩa bóng. Không phải đâu, tôi nói theo nghĩa đen đó. Qua sự kiện sau (và anh/chị/em (ACE) chắc chắn cũng từng gặp những trường hợp tương tự) ACE sẽ thấy ngay. Một người bạn từng dạy Anh Văn ở Trung Tâm Ngoại Ngữ với tôi, sau này sang định cư ở Mỹ. Anh cùng đi với đứa con 7 tuổi, chưa biết một chữ tiếng Anh nào. 11 năm sau tôi gặp lại hai cha con tại Hoa Kỳ. Con anh nói và nghe tiếng Anh không khác một người Mỹ chính cống.

Trong khi đó anh nói tiếng Anh tuy lưu loát hơn xưa, nhưng rõ ràng là một người nước ngoài nói tiếng Mỹ. Khi xem chương trình hài trên TV, con anh cười đúng với tiếng cười nền trong chương trình, trong khi đó anh và tôi nhiều khi không hiểu họ nói gì đáng cười: rõ ràng là kỹ năng nghe của con anh hơn anh rồi. Điều này chứng tỏ rằng khi sang Mỹ, anh đã có kinh nghiệm về tiếng Anh, và “khôn” hơn con anh vì biết nhiều kỹ thuật, phương pháp học tiếng Anh, nên tiếp tục học tiếng Anh theo tiến trình phản tự nhiên trong khi con anh, vì không “thông minh” bằng anh, và thiếu kinh nghiệm, nên đã học tiếng Anh theo tiến trình tự nhiên mà không theo một phương pháp cụ thế nào để học vocabulary, grammar, listening, speaking cả.

– Đi vào cụ thể từ vựng Anh.

Những phân tích sau đây là để thuyết phục ACE đi vào tiến trình tự nhiên – và điều này đòi hỏi phải xóa bỏ cái phản xạ lâu ngày của mình là học theo tiến trình ngược – và công việc xóa bỏ cái phản xạ sai này lại làm cho ta mất thêm thì giờ. ACE đọc để tin vào tiến trình tự nhiên, chứ không phải để nhớ những phân tích “tào lao” này, khiến lại bị trở ngại thêm trong quá trình nâng cao kỹ năng của mình.

– Xóa bỏ kinh nghiệm nghe nguyên âm:

Tiếng Anh là tiếng phụ âm, Tiếng Anh chủ yếu là ngôn ngữ đa âm: Một từ thường có nhiều âm. Lỗ tai chúng ta đã ‘bị điều kiện hóa’ để nghe âm tiếng Việt. Tiếng Việt là loại tiếng đơn âm, vì thế, mỗi tiếng là một âm và âm chủ yếu trong một từ là nguyên âm. Đổi một nguyên âm thì không còn là từ đó nữa: “ma, mi, mơ” không thể hoán chuyển nguyên âm cho nhau, vì ba từ có ba nghĩa hoàn toàn khác nhau. Mặc khác, tiếng Việt không bao giờ có phụ âm cuối từ. Ngay cả những chữ mà khi viết có phụ âm cuối, thì người việt cũng không đọc phụ âm cuối; ví dụ: trong từ “hát“, nguyên âm mới là “át“, h(ờ)-át, chứ không phải là h(ờ)-á-t(ơ), trong khi đó từ “fat” tiếng Anh được đọc là f(ờ)-a-t(ờ), với phụ âm “t” rõ ràng.

Trong tiếng Việt hầu như không có những từ với hai phụ âm đi kế tiếp (ngoài trừ ch và tr – nhưng thực ra, ch và tr cũng có thể thay bằng 1 phụ âm duy nhất) vì thế, tai của một người Việt Nam = chưa bao giờ làm quen với ngoại ngữ – không thể nhận ra hai phụ âm kế tiếp. Do đó, muốn cho người Việt nghe được một tiếng nước ngoài có nhiều phụ âm kế tiếp, thì phải thêm nguyên âm (ơ) vào giữa các phụ âm. ví dụ: Ai-xơ-len; Mat-xơ-cơ-va. Với kinh nghiệm (phản xạ) đó, một khi ta nghe tiếng Anh, ta chờ đợi nghe cho đủ các nguyên âm như mình NHÌN thấy trong ký âm (phonetic signs), và không bao giờ nghe được cả.

Ví dụ: khi học từ America ta thấy rõ ràng trong ký âm: (xin lỗi vì không thể ghi phonetic signs vào trang này) “ơ-me-ri-kơ”, nhưng không bao giờ nghe đủ bốn âm cả, thế là ta cho rằng họ “nuốt chữ”. Trong thực tế, họ đọc đủ cả, nhưng trong một từ đa âm (trong khi viết) thì chỉ đọc đúng nguyên âm ở dấu nhấn (stress) – nếu một từ có quá nhiều âm thì thêm một âm có dấu nhấn phụ (mà cũng có thể bỏ qua) – còn những âm khác thì phải đọc hết các PHỤ ÂM, còn nguyên âm thì sao cũng đưọc (mục đích là làm rõ phụ âm). Có thể chúng ta chỉ nghe: _me-r-k, hay cao lắm là _me-rơ-k, và như thế là đủ, vì âm “me” và tất cả các phụ âm đều hiện diện. Bạn sẽ thắc mắc, nghe vậy thì làm sao hiểu? Thế trong tiếng Việt khi nghe “Mỹ” (hết) không có gì trước và sau cả, thì bạn hiểu ngay, tại sao cần phải đủ bốn âm là ơ-mê-ri-kơ bạn mới hiểu đó là “Mỹ“?

Check Also

Why-You-Should-Teach-in-China

Living and teaching English in Viet Nam: the opportunity for the native teachers

It’s clear to understand why teaching English in Vietnam is our program with the quickest …

408 comments

 1. Pingback: SpyToStyle

 2. Pingback: fue

 3. Pingback: جامعة المستقبل

 4. Pingback: جامعة المستقبل

 5. Pingback: future university egypt

 6. Pingback: future university egypt

 7. Pingback: future university

 8. Pingback: future university egypt

 9. Pingback: future university egypt

 10. Pingback: future university egypt

 11. Pingback: future university egypt

 12. Pingback: future university

 13. Pingback: How to Delete Crunchyroll Account

 14. Pingback: fue

 15. Pingback: Natraj Pencil Packing Job Work From Home

 16. Pingback: future university

 17. Pingback: future university egypt

 18. Pingback: جامعة المستقبل

 19. Pingback: fue

 20. Pingback: جامعة المستقبل

 21. Pingback: roulette abdominaux

 22. Pingback: boutique fitness

 23. Pingback: appareil de musculation

 24. Pingback: machine low row

 25. Pingback: butterfly musculation

 26. Pingback: pistolet de massage

 27. Pingback: rig crossfit

 28. Pingback: freechat now

 29. Pingback: chatblink

 30. Pingback: cattiw

 31. Pingback: reputation defenders

 32. Pingback: future university egypt

 33. Pingback: Cory Chase MILF City

 34. Pingback: MILF Porn

 35. Pingback: interpersonal skills

 36. Pingback: domains

 37. Pingback: Make My Assignment

 38. Pingback: Cheap Assignment Help

 39. Pingback: Narrative Writing Help

 40. Pingback: Assignment Assistance

 41. Pingback: Locksmith Newcastle

 42. Pingback: Conflict of Nations free

 43. Pingback: leaks

 44. Pingback: leaked

 45. Pingback: xvideos2

 46. Pingback: Lost Keys

 47. Pingback: organic bee sting

 48. Pingback: valentine gift

 49. Pingback: valentine pillow

 50. Pingback: Turkcell Mobil ödeme bozdurma

 51. Pingback: Öncelik ana sözü ''mobil ödeme bozdurma'' olacak.

 52. Pingback: Start OnlyFans Australia

 53. Pingback: 24 hour Locksmith

 54. Pingback: SimCity Buildit france

 55. Pingback: Hero Wars proof

 56. Pingback: Mobile Legends 2022

 57. Pingback: oopsi

 58. Pingback: locksmiths

 59. Pingback: manejo de redes sociales

 60. Pingback: como hacer una pagina web

 61. Pingback: como hacer una pagina web

 62. Pingback: diseño de paginas web

 63. Pingback: manejo de redes sociales

 64. Pingback: diseño de paginas web

 65. Pingback: como hacer una pagina web

 66. Pingback: como hacer una pagina web

 67. Pingback: como hacer una pagina web

 68. Pingback: como hacer una pagina web

 69. Pingback: Click Here

 70. Pingback: Click Here

 71. Pingback: Click Here

 72. Pingback: Click Here

 73. Pingback: Puzzles and Survival cheat france

 74. Pingback: Real Racing 3 proof

 75. Pingback: 카지노게임사이트

 76. Pingback: Click Here

 77. Pingback: Allure

 78. Pingback: ThredUp Haul

 79. Pingback: allure beauty box

 80. Pingback: Valentine's Day HAUL

 81. Pingback: Allure Beauty Box

 82. Pingback: Valentine's Day HAUL

 83. Pingback: convert 120 cm to in

 84. Pingback: pcakes kale chips yummy healthy eats tasty scrumptious sweets

 85. Pingback: bravotv.com/link

 86. Pingback: gohenry card.com/activate

 87. Pingback: www.hawaiiancreditcard.com/activate

 88. Pingback: Click Here

 89. Pingback: bird food

 90. Pingback: d nutrical

 91. Pingback: lori food

 92. Pingback: fruit pellets

 93. Pingback: 카지노게임사이트

 94. Pingback: Le duo grande review

 95. Pingback: Click Here

 96. Pingback: Click Here

 97. Pingback: Click Here

 98. Pingback: jagojp

 99. Pingback: Click Here

 100. Pingback: Click Here

 101. Pingback: Click Here

 102. Pingback: Click Here

 103. Pingback: Click Here

 104. Pingback: Click Here

 105. Pingback: Click Here

 106. Pingback: Click Here

 107. Pingback: best skincare

 108. Pingback: Click Here

 109. Pingback: best skincare

 110. Pingback: best beauty 2023

 111. Pingback: best skincare

 112. Pingback: best beauty 2023

 113. Pingback: best beauty 2023

 114. Pingback: best beauty 2023

 115. Pingback: allure January

 116. Pingback: Click Here

 117. Pingback: allure January

 118. Pingback: allure January

 119. Pingback: Click Here

 120. Pingback: Click Here

 121. Pingback: Click Here

 122. Pingback: Click Here

 123. Pingback: Click Here

 124. Pingback: Click Here

 125. Pingback: no code robotics

 126. Pingback: Click Here

 127. Pingback: remote control robotics

 128. Pingback: robotics case study

 129. Pingback: Click Here

 130. Pingback: Click Here

 131. Pingback: Click Here

 132. Pingback: Reputation Defenders

 133. Pingback: Reputation Defenders

 134. Pingback: Reputation Defenders

 135. Pingback: Reputation Defenders

 136. Pingback: Click Here

 137. Pingback: Reputation Defenders

 138. Pingback: Reputation Defenders

 139. Pingback: Click Here

 140. Pingback: Reputation Defenders

 141. Pingback: Click Here

 142. Pingback: School Of Dragons cheats francais

 143. Pingback: Genshin Impact account

 144. Pingback: Lords Mobile cheats 2020

 145. Pingback: Dead Frontier 2 cheat france

 146. Pingback: Spiral Knights cheats browser

 147. Pingback: Free Fire cheats coins

 148. Pingback: Naruto Online coupons generator online

 149. Pingback: Click Here

 150. Pingback: Click Here

 151. Pingback: Click Here

 152. Pingback: Click Here

 153. Pingback: Click Here

 154. Pingback: Click Here

 155. Pingback: Click Here

 156. Pingback: Click Here

 157. Pingback: Click Here

 158. Pingback: Click Here

 159. Pingback: Click Here

 160. Pingback: Click Here

 161. Pingback: Click Here

 162. Pingback: Click Here

 163. Pingback: junggesellen abschied

 164. Pingback: Click Here

 165. Pingback: grand rapids dentist

 166. Pingback: grand rapids teeth whitening

 167. Pingback: Click Here

 168. Pingback: Click Here

 169. Pingback: https://gquery.org/

 170. Pingback: Click Here

 171. Pingback: Click Here

 172. Pingback: 실시간슬롯사이트

 173. Pingback: Click Here

 174. Pingback: Click Here

 175. Pingback: 카지노안전사이트

 176. Pingback: florarie cluj florisis

 177. Pingback: Click Here

 178. Pingback: florisis huedin

 179. Pingback: Click Here

 180. Pingback: florarie florisis online

 181. Pingback: Click Here

 182. Pingback: Click Here

 183. Pingback: Click Here

 184. Pingback: Click Here

 185. Pingback: Click Here

 186. Pingback: Click Here

 187. Pingback: Click Here

 188. Pingback: Click Here

 189. Pingback: Click Here

 190. Pingback: Click Here

 191. Pingback: Click Here

 192. Pingback: Click Here

 193. Pingback: Click Here

 194. Pingback: Click Here

 195. Pingback: Click Here

 196. Pingback: Mothers Day Flowers

 197. Pingback: What is the deadliest parasitic infection buy hydroxychloroquine

 198. Pingback: fönsterputsning

 199. Pingback: städföretag

 200. Pingback: hemstädning

 201. Pingback: 온라인 슬롯 머신

 202. Pingback: 라이브 딜러 카지노

 203. Pingback: 무료 카지노 게임

 204. Pingback: Global Bank Account create

 205. Pingback: iron 4 lol account euw

 206. Pingback: league of legends ranked accounts

 207. Pingback: euw iron account

 208. Pingback: buy-domains

 209. Pingback: What is the deadliest parasitic infection

 210. Pingback: premium-domain-name

 211. Pingback: How long does it take for a parasite to pass

 212. Pingback: What are 5 causes of asthma

 213. Pingback: Refer and Earn

 214. Pingback: Why am I in a terrible mood

 215. Pingback: Is oxygen level low with heart failure Zestril

 216. Pingback: website for small business

 217. Pingback: new cryptocurrency release 2021

 218. Pingback: Ivermectin equine: Is antibacterial healthy to use

 219. Pingback: Terra Luna

 220. Pingback: ssstiktok

 221. Pingback: instagram story views

 222. Pingback: Cialis 5 mg price How do you make a guy miss you crazy - ScwCMD

 223. Pingback: vidalista 60 fildena over the counter

 224. Pingback: What is the safest blood pressure prescription - how to take a z pack 500

 225. Pingback: kamagra 100mg oral jelly preis: Kann man 2 Viagra auf einmal nehmen

 226. Pingback: amoxil

 227. Pingback: Google reviews

 228. Pingback: Quelle phrase dire a un manipulateur pharmacie a proximite

 229. Pingback: Comment la famille doit vivre parapharmacie france

 230. Pingback: how to win at the casino with $20

 231. Pingback: What should I gift my BF on birthday?

 232. Pingback: Is 36 too old to have a baby?

 233. Pingback: Can you take turmeric every day | ivermectin for rabbits

 234. Pingback: reputation defenders

 235. Pingback: What are signs of true love between a man a woman?

 236. Pingback: Do sperms have brains?

 237. Pingback: How do I keep a man?

 238. Pingback: How long does it take for antibiotics to work for bacterial infection veterinary ivermectin

 239. Pingback: What kills bacteria inside the body

 240. Pingback: Do antibiotics affect sleep

 241. Pingback: memorial

 242. Pingback: dying

 243. Pingback: How can I heal an infection fast

 244. Pingback: cemetery

 245. Pingback: burial

 246. Pingback: death

 247. Pingback: Bokep

 248. Pingback: How many antibiotics can I take in a year

 249. Pingback: annonser

 250. Pingback: deles

 251. Pingback: What not to eat on antibiotics

 252. Pingback: What to avoid while on antibiotics

 253. Pingback: What type of medication should be given for a parasite infestation stromectol buy online

 254. Pingback: levitra vardenafil

 255. Pingback: Do antibiotics make you sleepy

 256. Pingback: levitra dose

 257. Pingback: men and women viagra

 258. Pingback: Do antibiotics make you depressed

 259. Pingback: sons games

 260. Pingback: sons games

 261. Pingback: commute bags

 262. Pingback: When should you avoid antibiotics

 263. Pingback: What food kills bacteria

 264. Pingback: Do antibiotics weaken your immune system

 265. Pingback: golf cart rental Isla mujeres

 266. Pingback: rent golf cart

 267. Pingback: rent golf cart Isla mujeres

 268. Pingback: Why are my antibiotics making me feel sick

 269. Pingback: Solid Wood TV Unit

 270. Pingback: Solid Wood Furniture

 271. Pingback: Solid Wood Bed

 272. Pingback: TPE Doll

 273. Pingback: anker bluetooth speaker | Treblab

 274. Pingback: When should you avoid antibiotics

 275. Pingback: football prediction for tomorrow

 276. Pingback: order stromectol over the counter How do I protect my gut when taking antibiotics?

 277. Pingback: info crypto hari ini

 278. Pingback: How do you tell if an infection is viral or bacterial stromectol 3 mg tablets?

 279. Pingback: Quel plante pour bander dur cialis medicament

 280. Pingback: Best Fiends france

 281. Pingback: Yu Gi Oh Duel Links cheats 2020

 282. Pingback: portable bluetooth speakers

 283. Pingback: Chirurgie Tunisie

 284. Pingback: anc earbuds

 285. Pingback: National Chi Nan University

 286. Pingback: best startup books

 287. Pingback: best startup books

 288. Pingback: 30 60 90 Triangles

 289. Pingback: Triangle

 290. Pingback: Triangles

 291. Pingback: Triangle

 292. Pingback: 30 60 90

 293. Pingback: What helps clear lungs with COPD albuterol inhaler side effects

 294. Pingback: What are the long-term effects of inhaler overuse ventolin inhaler for sale

 295. Pingback: Can EKG detect heart failure does furosemide cause hair loss?

 296. Pingback: Jaipur adventure tour

 297. Pingback: How long for oral prednisone to work for asthma inhalers ventolin

 298. Pingback: What are the different types of inhalers used to treat asthma is albuterol sulfate a steroid?

 299. Pingback: damac living

 300. Pingback: Dubai commercial license

 301. Pingback: What are the problems with an asthma inhaler iric for ventolin?

 302. Pingback: merle french bulldog

 303. Pingback: blue french bulldog

 304. Pingback: french blue bulldog

 305. Pingback: mining Bitcoin terbesar di indonesia

 306. Pingback: Cheap Flight Tickets

 307. Pingback: best cbd brand

 308. Pingback: dog breeder french bulldog

 309. Pingback: french bulldogs puppies for sale

 310. Pingback: french bulldogs breeders

 311. Pingback: What oxygen level is low for asthma albuterol

 312. Pingback: How much water should you drink if you have high blood pressure top rated over the counter drug for high blood pressure with hydrochlorothiazide/chlorthalidone

 313. Pingback: madridbet

 314. Pingback: madridbet

 315. Pingback: future university

 316. Pingback: مرتبات جامعة المستقبل

 317. Pingback: Research opportunities

 318. Pingback: Business administration and Finance

 319. Pingback: Sustainable development

 320. Pingback: faculty of pharmacy

 321. Pingback: Lifelong learning opportunities for students

 322. Pingback: Faculty of Oral and Dental Medicine

 323. Pingback: Wisdom Teeth Extraction

 324. Pingback: the development of education to create an educational

 325. Pingback: engineering training

 326. Pingback: meritking

 327. Pingback: ventolin inhaler instructions | Inhalers may be used to treat symptoms of bronchopulmonary dysplasia

 328. Pingback: future unversity in egypt news

 329. Pingback: top university in egypt

 330. Pingback: grandpashabet

 331. Pingback: Personal statement for future university

 332. Pingback: Qu'est-ce qui fait que l'amour dure viagra sans ordonnance

 333. Pingback: meritking

 334. Pingback: Est-ce que les vrais jumeaux ont les memes empreintes - cialis lilly

 335. Pingback: Increased sensitivity to allergies or heightened allergic reactions can be linked to thyroid deficiency: 75 mcg levothyroxine

 336. Pingback: meritking

 337. Pingback: When should you not take antibiotics?

 338. Pingback: How do you keep sperm in your cervix?

 339. Pingback: madridbet

 340. Pingback: Do guys last longer as they get older?

 341. Pingback: Pourquoi s'eloigner de sa famille - sildenafil 100mg pas cher

 342. Pingback: Pourquoi quitter sa famille levitra dosage

 343. Pingback: Qu'est-ce qui tue l'amour dans un couple levitra acheter en ligne

 344. Pingback: How do you tell if she wants you to make a move | vidalista 40

 345. Pingback: How do men like their kiss vidalista 60 mg for sale

 346. Pingback: Lack of energy and exhaustion can lead to increased reliance on sugary or processed foods for a temporary energy boost?

 347. Pingback: Swelling and puffiness in the face, particularly around the eyes, may be indicative of an underactive thyroid?

 348. Pingback: What is the success rate of oocyte cryopreservation (egg freezing) in preserving female fertility?

 349. Pingback: How does the use of metformin in women with polycystic ovary syndrome (PCOS) improve fertility outcomes?

 350. Pingback: What is the role of cervical mucus in ovulation?

 351. Pingback: Can regular consumption of nuts, such as almonds or walnuts, help lower the level of heart disease

 352. Pingback: Can regular aerobic exercise help improve heart function and reduce the risk of heart disease

 353. Pingback: How can you make a man want you - cheap generic viagra lowest prices

 354. Pingback: Accounting job market

 355. Pingback: How do you know if a guy is ignoring you - cheap kamagra 100mg

 356. Pingback: Application deadlines for future university

 357. Pingback: What are 3 external parasites that affect the human skin?

 358. Pingback: academic plan

 359. Pingback: What kind of bread is good for fatty liver?

 360. Pingback: Comment regler les problemes de famille sildenafil sandoz

 361. Pingback: social activities

 362. Pingback: Are there any dangers using an inhaler

 363. Pingback: The presence of estrogen and progesterone receptors on breast cancer cells helps guide treatment decisions and predict response to hormone therapies. clomid Tamoxifen

 364. Pingback: Why can't you lay down for 10 minutes after taking antibiotics | duricef 500 mg cost

 365. Pingback: Is it worth it to play hard to get - cheapest generic levitra

 366. Pingback: amoxil 500 mg capsules | What are the side effects of taking antibiotics long term

 367. Pingback: otc cialis - How quickly can over the counter medications provide relief for symptoms

 368. Pingback: How do you know a girl is on heat fildena price

 369. Pingback: How many cups of coffee a day is healthy for your liver. can you buy hydroxychloroquine over the counter in canada

 370. Pingback: Does bacterial vaginosis smell ivermectin liquid

 371. Pingback: What are the 4 types of asthma - ventolin inhaler salbutamol

 372. Pingback: Medications and Skin Health: Enhancing Beauty and Well-being - over the counter anti nausea medication

 373. Pingback: What stops infection in the body - plaquenil 200 mg walgreens

 374. Pingback: Which time sperm is released

 375. Pingback: What medication can you not drink alcohol with

 376. Pingback: Are online pharmacies required to have a medication adherence program for seniors

 377. Pingback: How do you know if antibiotics are making you sick?

 378. Pingback: What is tramadol used to treat ivermectin pyrantel for dogs?

 379. Pingback: How do you know if your gut is damaged stromectol 6mg pills?

 380. Pingback: How do I know if my liver is repairing?

 381. Pingback: Is it OK to take vitamin C while on antibiotics buy stromectol online no prescription?

 382. Pingback: Can antibiotics be used for ventilator-associated pneumonia (VAP) ivermectin for sale for humans?

 383. Pingback: Where are parasites most commonly found ivermectin for swine?

 384. Pingback: What are the side effects of too much turmeric ivermectin?

 385. Pingback: What time of day is best to start antibiotics where to buy ivermectin for humans?

 386. Pingback: Can you get pregnant by guys wetness buy stromectol?

 387. Pingback: https://www.kooky.domains/post/the-security-advantages-of-web3-domains-for-businesses

 388. Pingback: https://www.kooky.domains/post/how-to-choose-the-right-web3-domain-for-your-decentralized-application

 389. Pingback: https://www.kooky.domains/post/cryptocurrency-focused-web3-domains

 390. Pingback: https://www.kooky.domains/post/what-are-web3-domains

 391. Pingback: How long does a bacterial infection last stromectol 12mg pills?

 392. Pingback: برنامج إدارة الأعمال في مصر

 393. Pingback: منح ماجستير إدارة الأعمال في مصر

 394. Pingback: Marketing job market

 395. Pingback: Can bacterial diseases be caused by contaminated surfaces cheap stromectol?

 396. Pingback: Is a humidifier good for asthma symbicort inhaler?

 397. Pingback: How do you tell if it's really asthma albuterol?

 398. Pingback: What is the name of the OTC inhaler for asthma?

 399. Pingback: How do you know if you have asthma or COPD?

 400. Pingback: What are the 5 symptoms of asthma?

 401. Pingback: How do I know if I need Viagra Cenforce 50 vs viagra?

 402. Pingback: How do I rebuild my body after antibiotics ivermectin toxicity in dogs?

 403. Pingback: Can erectile dysfunction be a symptom of Klinefelter syndrome levitra for women?

 404. Pingback: What are the five categories of quality price of levitra?

 405. Pingback: Do impotent men release sperm levitra without prescription?

 406. Pingback: What fruit can make a man last longer in bed levitra 20mg?

 407. Pingback: porn

 408. Pingback: casino porna