Home / CHIA SẺ GIÁO DỤC / 8 phương pháp học tiếng anh hiệu quả

8 phương pháp học tiếng anh hiệu quả

Học tiếng anh là một quá trình dài và liên tục đòi hỏi sự kiên trì của người học. Tại Việt Nam, đa phần các học sinh khi học anh văn đều chú trọng quá nhiều đến ngữ pháp, đến bài tập đọc và viết, và gặp khó khăn trong việc giao tiếp bằng tiếng anh . Đó là do cách học gượng ép và không có hứng thú. Vì vậy, có thể những phương pháp dưới đây sẽ có ích cho bạn:  

1. Luôn nghĩ rằng bạn có thể giao tiếp bằng tiếng anh

Đây là điều quan trọng nhất. Suy nghĩ của bạn là nhân tố quyết định cuộc đời bạn. Nếu bạn nghĩ  bạn có thể nói tiếng Anh và khả năng nói của bạn đang tiến bộ tức là bạn có thể làm điều đó. Còn nếu bạn nghĩ mình không thể nói tiếng Anh thì bạn mãi mãi cũng không thể nói tốt lên được.

Vì vậy hãy suy nghĩ một cách tích cực rằng khả năng giao tiếp tiếng anh của bạn đang tốt lên mỗi ngày, bạn sẽ thấy được sự cải thiện vượt bậc và giao tiếp lưu loát, tự tin hơn.  

2. Luôn mang theo mình một quyển sổ nhỏ để học từ vựng

Bạn chỉ cần học 5 từ một ngày thôi. Chắc bạn đang tự nhủ: “Sao mà ít thế?”. Nhưng hãy nghĩ xêm, nếu bạn học 5 từ một ngày, 6 ngày một tuần, thì trong một tháng bạn sẽ học được 140 từ mới. Hãy biến việc này thành một thói quen của ban. Đừng nôn nóng trong việc học từ vì “dục tốc bất đạt”. Quan trọng là bạn cần hoàn thành mục tiêu đề ra. Bạn có thể học từ mới theo chủ đề, học những gì bạn thích và bạn muốn.

Đầu tiên, hãy nghĩ đến từ mà bạn biết bằng tiếng Việt, sau đó tra từ điển xem từ tiếng Anh của nó là gì, viết vào quyển sổ của bạn. Bạn cần phải ghi chú rõ ràng xem đó là loại từ gì để biết cách dùng chúng. Tra nghĩa của chúng bằng từ điển Anh-Anh. Ghi ví dụ về cách dùng từ để bạn sử dụng chúng một cách chính xác. Đọc câu ví dụ đó cho đến khi bạn hoàn toàn hiểu và có thể nói ra một cách tự nhiên mà không cần suy nghĩ.  

3. Viết nhật kí

Viết những điều xảy ra xung quanh bạn, trong cuộc sống  hằng ngày của bạn, thể hiện suy nghĩ, cảm xúc của bạn bằng tiếng anh. Phương pháp này được gọi là phương pháp không lời trong tiếng anh giao tiếp. Bởi ngôn ngữ được sử dụng ở đây là ngôn ngữ đời thường, bạn cũng không lo sợ người khác sẽ đánh giá bài viết của bạn. Chỉ đơn giản là bạn bày tỏ những điều bạn muốn nói.  

4. Đọc sách

Đọc sách hay truyện bạn yêu thích sẽ giúp bạn tăng khả năng tư duy bằng tiếng anh. Đọc sách còn giúp bạn học thêm nhiều từ mới.

Khi gặp một từ mới, đừng vội tra từ điển mà hãy cố gắng đoán nghĩa của từ đó trong ngữ cảnh và chỉ tra từ điển vào cuối mỗi chương mà thôi.  

5. Viết lại bài học trên lớp mỗi ngày

Điều này tưởng chừng đơn giản những hầu như không ai có đủ kiên nhẫn để thực hiện nó. Viết lại bài mình đã học lần thứ hai sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn rất nhiều.

Điều nay cũng làm cho vở của bạn sach đẹp hơn, và đương nhiên một quyển vở như thế cũng làm bạn có hứng thú học hành hơn.  

6. Xem tivi, xem phim và nghe radio

Bạn có thể xem phim có phụ đề hoặc không có phụ đề. Thậm chí khi xem mà bạn không hiểu gì cả thì bạn vẫn có thể học được một điều gì đó. Nếu bạn chỉ nghe được khoảng 30% thì bạn vẫn có thể hiểu được nội dung. Hơn nữa, khả năng nghe của bạn sẽ tiến bộ theo từng ngày, theo một cách hoàn toàn thoải mái và vui vẻ.  

7. Đọc to tất cả ngữ pháp mà bạn đã học

Rất nhiều người học ngữ pháp nhưng không biết cách sử dụng nó. Bạn cần phải đọc to và rõ những ví dụ và đương nhiên là không nhìn tài liệu, để chúng đi sâu vào tâm trí bạn. Tốt hơn hết là bạn nên tránh xa bàn học của mình. Bạn có thể đi lại trong phòng khi đọc, học bất cứ đâu bạn có thể.  

8. Nói tiếng anh càng nhiều càng tốt

Học tiếng anh với bạn của bạn, học với giáo viên của bạn, học tiếng anh với người nước ngoài,… hãy giao tiếp tiếng anh với bất cứ ai và bất cứ nơi đâu bạn có thể. Điều này giúp bạn cải thiện khả năng nói tiếng Anh theo nhiều tình huống khác nhau.

Cuối cùng, bạn hãy luôn luôn nhớ rằng: hãy học tiếng anh bằng niềm yêu thích của bạn.

Check Also

Why-You-Should-Teach-in-China

Living and teaching English in Viet Nam: the opportunity for the native teachers

It’s clear to understand why teaching English in Vietnam is our program with the quickest …